Tin tức thị trường
Sản phẩm từ điều sẽ bán trực tiếp vào siêu thị Mỹ

Từ năm 2006, Việt Nam vượt Ấn Đổ để trở thành nước xuất khẩu điều nhân lớn nhât thế giới nhưng chủ yếu là điều nhân nguyên lóc. Ảnh: Ngọc Hùng

Thời gian tới, những sản phẩm điều nhân qua chế biến của Việt Nam sẽ được bán trực tiếp vào các siêu thị của Mỹ. Đây là lần đầu tiên thương hiệu điều của Việt Nam được bán trực tiếp cho người tiêu dùng Mỹ.

Ông Đặng Hoàng Giang, Tổng thư ký Hiệp hội điều Việt Nam (Vinacas) cho biết, ngày 14-5 Tập đoàn bán lẻ Kroger (Mỹ) đã có cam kết mỗi năm sẽ mua khoảng 100 container điều nhân, điều rang muối, điều tẩm mật ong... từ các doanh nghiệp Việt Nam để bán trực tiếp vào các siêu thị, hệ thống cửa hàng của tập đoàn này.

Hiện Kroger có 34 trung tâm phân phối - hàng hoá từ đây được phân phối đến các siêu thị. Kroger có hơn 2.400 siêu thị và cửa hàng lớn (multi-department stores) ở 31 bang, 786 cửa hàng tiện lợi, 328 cửa hàng bán đồ trang sức đá quý và 37 nhà máy chế biến thực phẩm tại Mỹ.

“Lâu nay doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu điều chủ yếu bán vào thị trường Mỹ là điều nhân nguyên lóc cho các nhà nhập khẩu để họ sơ chế, đóng gói và phân phối vào các siêu thị thì nay đã bán trực tiếp; hy vọng trong thời gian tới những sản phẩm giá trị gia tăng chế biến từ điều của Việt Nam sẽ được nhiều người tiêu dùng Mỹ biết đến và qua đó cũng là dịp để để quảng bá thương hiệu điều Việt Nam”, ông Giang nói.

Hiện mỗi năm Việt Nam xuất khẩu ít nhất 150.000 tấn điều nhân qua thị trường Mỹ, Trung Quốc, châu Âu nhưng đa phần ở dạng điều nhân nguyên lóc cho nhà nhập khẩu, sau đó, điều nhân được chế biến, đóng gói và được bán ra bằng tên gọi, thương hiệu của nhà nhập khẩu. Còn những sản phẩm điều tẩm muối, mật ong, kẹo điều của doanh nghiệp Việt Nam hầu như không thể xâm nhập được hệ thống siêu thị của những thị trường này.

Trên thực tế, làm sao để doanh nghiệp bán những sản phẩm điều có giá trị gia tăng cao vào trực tiếp các siêu thị bằng thương hiệu Việt Nam đã từng một mong muốn của nhiều doanh nghiệp nhưng chưa thực hiện được.

Dẫn chứng, cách đây khoảng hai năm, ông Nguyễn Đức Thanh, lúc đó còn là Phó chủ tịch Vinacas sau khi đi khảo sát thị trường ở Mỹ về và chia sẽ rằng, ở nhiều siêu thị tại Mỹ một kilogram điều nhân rang muối mang thương hiệu một nhà nhập khẩu điều mua từ Việt Nam được bán với giá 20 đô la Mỹ.

“Họ chỉ mua điều nhân của Việt Nam về thêm chút muối rồi đóng gói và gắn thương hiệu của họ sau đó bán với giá gấp hơn hai lần giá đầu vào. Không biết khi nào điều nhân của Việt Nam mới bán trực tiếp tại các siêu thị của Mỹ bằng thương hiệu Việt”, ông Thanh nói.

(Theo Thời báo kinh tế Sài Gòn)

Bản tin tài chính - Thị trường